GIẢM NGAY 5% CHO ĐƠN HÀNG BẤT KỲ TỪ 200K – 500K  &  GIẢM 10% CHO ĐƠN TỪ 500K TRỞ LÊN + FREESHIP

ngày
:
:
Trang chủ » Blog » Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bạn sống lâu và khỏe hơn như thế nào?

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bạn sống lâu và khỏe hơn như thế nào?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bergen tại Na Uy gồm chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick và tiến sĩ Danine Fruge công bố nghiên cứu mới nhất trên tạp chí PLOS Medicine cho biết ở mọi lứa tuổi có thể tăng tuổi thọ bằng cách thay đổi từ chế độ ăn thông thường sang chế độ ăn dựa trên thực vật. Trong nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi độ tuổi 20 có thể tăng thêm 10 năm so với tuổi thọ dự kiến nhờ thay đổi thói quen này. Trong khi đó những người độ tuổi 60 tăng trung bình 8 năm. 

Vậy chế độ ăn dựa trên thực vật là như thế nào? Làm sao để chuyển đổi chế độ ăn nhiều thịt động vật sang chế độ ăn thực vật. Những hướng dẫn dưới đây giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về điều đó. 

1- Chế độ ăn dựa trên thực vật là gì?

Chế độ ăn dựa trên thực vật hay chế độ ăn tập trung vào thực vật là chế độ ăn không chỉ bao gồm trái cây, rau mà còn các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, dầu thực vật. Đây là chế độ ăn không có nghĩa là bạn ăn thuần chay và không bao giờ ăn các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa. Thay vào đó bạn có nhiều lựa chọn hơn trong lựa chọn thực phẩm  từ các nguồn thực vật. 

Quay lại với nghiên cứu ở trên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm kết quả của nghiên cứu phản ánh cho thấy rằng tiêu thụ nhiều thực vật hơn và ít thịt chế biến giúp làm giảm tỷ lệ tử vong.

Một nghiên cứu khác năm 2020 được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition cho thấy rằng ăn nhiều ngũ cốc, rau, trái cây, quả hạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Trong khi đó ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vọng.

Các chuyên gia khuyến khích nên thực hiện thay đổi sang chế độ ăn dựa trên thực vật ở mọi lứa tuổi và không bao giờ là quá muộn. 

che-do-an-dua-tren-thuc-vat

2- Dấu hiệu cần thay đổi chế độ ăn uống hiện tại của bạn

Các nhà khoa học khuyến khích mọi người nên thay đổi chế độ ăn uống hiện tại sang chế độ dựa trên thực vật tuy nhiên với người trẻ tuổi điều này bị đánh giá thấp. 

Theo Fruge và Kristin Kirkpatrick thì một số dấu hiệu báo hiệu đã đến lúc bạn cần phải thay đổi chế độ ăn của mình: Khó vào giấc ngủ, da khô, luôn cảm thấy mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, chất lượng giấc ngủ kém, xao nhãng, khó tập trung ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. 

Fruge nói thêm: ” Mẹo để biết dấu hiệu phải thay đổi hay không bằng cách đơn giản hỏi những người trẻ tuổi cảm thấy thế nào về một ngày” . Ví dụ họ cần cà phê hoặc nước tăng lực để hoạt động hiệu quả vào buổi sáng, buổi trưa hay để tiếp tục cho đến buổi chiều?

3- Mẹo để chuyển đổi chế độ ăn

Nhà nghiên cứu Kirkpatrick đưa ra một số mẹo thay đổi chế độ ăn thông thường sang chế độ ăn dựa trên thực vật

 • Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật: Tập trung vào các thực phẩm từ tự nhiên, ăn nhiều thức ăn hơn trong đó phần lớn có nguồn gốc từ thực vật.
 • Chuyển đổi protein động vật sang thực vật: Chuyển đổi dần tiêu thụ các loại thịt sang thực vật hoặc hạn chế lệ thuộc vào thịt động vật. Ví dụ ăn một bánh mì kẹp thịt nhiều rau tốt hơn một bánh mì nhiều thịt không có rau.
  Lựa chọn ít nhất 5 màu thực phẩm thực vật giúp đạt được chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau, đậu, quả hạch và hạt.
 • Chọn dầu chứa chất béo tốt (chất béo không bão hòa)
  Dầu hạt như dầu cải, dầu oliu, dầu đậu nành là những loại dầu thuộc nhóm chất béo không bão hòa, tốt cho tim mạch, đường huyết, cải thiện cholesterol trong máu.
 • Thay đổi cách nghĩ về thịt
 • Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt cho bữa ăn bữa sáng: Bắt đầu với bột yến mạch, hạt diêm mạch, lúa mạch hoặc ít hạnh nhân, hạt dẻ vào bữa sáng. Có thể kết hợp với các loại trái cây tươi hoặc sữa chua. .
 • Thử nhiều loại rau xanh
 • An trái cây như món tráng miệng sau bữa ăn

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Bumo Foods:

Shopping Cart
Scroll to Top