GIẢM NGAY 5% CHO ĐƠN HÀNG BẤT KỲ TỪ 200K – 500K  &  GIẢM 10% CHO ĐƠN TỪ 500K TRỞ LÊN + FREESHIP

ngày
:
:
Trang chủ » Blog » Tiêu thụ các loại hạt có tốt cho đường tiêu hóa hay không?

Tiêu thụ các loại hạt có tốt cho đường tiêu hóa hay không?

Các loại hạt là món ăn nhẹ lý tưởng vô cùng lành mạnh giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ các loại hạt tốt cho tiêu hóa đặc biệt sức khỏe đường ruột, tuy nhiên thì nó cũng gây ra tình trạng khó tiêu nếu không biết cách chế biến. 

1. Vì sao tiêu thụ loại hạt tốt cho đường tiêu hóa?

Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là giúp làm giảm sự tiến triển của ung thư đại trực tràng. Điều này là nhờ các loại hạt (đặc biệt phần vỏ hạt) chứa hàm lượng chất xơ cao, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm có lợi cho hệ tiêu hóa.

Cơ chế hoạt động khi tiêu thụ các loại hạt khi vào cơ thể:

  • Các loại hạt cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột: Các loại hạt rất giàu chất xơ, cụ thể là chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn sống trong ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột có lợi sẽ tạo ra các vitamin và chất dinh dưỡng giúp đường ruột khỏe mạnh và hoạt động tốt.  Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 56 gram hạnh nhân hoặc 10 gram vỏ hạnh nhân trong 6 tuần giúp tăng đáng kể chủng vi khuẩn đường ruột có lợi. 
  • Cung cấp chất bảo vệ các lợi khuẩn: Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Food Microbiology cho thấy chiết xuất hạt dẻ giúp các chủng vi khuẩn lactobacillus tồn tại trong axit dạ dày và mật. Giúp các vi khuẩn này đến ruột già nguyên vẹn – nơi các vi khuẩn này hoạt động chính. 

2. Làm sao để giảm tình trạng khó tiêu khi tiêu thụ các loại hạt?

Tiêu thụ các loại hạt có thể gây khó tiêu hơn so với các loại thực phẩm khác vì chứa lượng chất xơ cao. Ngoài ra tiêu thụ loại hạt có thể làm đầy hơi do quá nhiều chất béo (mắc ca, hạt điều, hạnh nhân).  Một số chất trong các loại hạt ngăn cản quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tại đường ruột như axit phytic, tannin. 

Để giúp các loại hạt dễ dàng tiêu hóa và hấp thu hơn nên:

  • Ngâm các loại hạt qua đêm trong nước và muối trước khi mang đi chế biến thành sữa hoặc các món ăn nhằm giảm axit phytic có trong quả hạt. 
  • Chỉ nên tiêu thụ các loại hạt ở mức độ vừa phải với khẩu phần ăn lý tưởng mỗi ngày từ 28-30 gram hạt (khoảng một nắm hạt).
  • Không nên tiêu thụ quá nhiều các loại hạt sau bữa ăn tối vì dễ gây ra tình trạng khó tiêu, dễ tăng cân. 

Tham khảo thêm các bài viết khác tại Bumo Foods:

Shopping Cart
Scroll to Top